Monday, 27/05/2019 - 19:11|
Chào mừng Quý vị đã đến với Trang thông tin điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lục Yên - tỉnh Yên Bái
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

HĐND huyện Lục Yên nâng cao chất lượng hoạt động

Qua giám sát, nhiều đại biểu đã phát hiện những vấn đề nổi cộm, bức xúc ở cơ sở. Nhiều đại biểu đã kiên trì đeo bám vấn đề đã chất vấn, kiến nghị đến khi có kết quả, thể hiện bản lĩnh, tâm huyết trong hoạt động dân cử.

Qua giám sát, nhiều đại biểu đã phát hiện những vấn đề nổi cộm, bức xúc ở cơ sở. Nhiều đại biểu đã kiên trì đeo bám vấn đề đã chất vấn, kiến nghị đến khi có kết quả, thể hiện bản lĩnh, tâm huyết trong hoạt động dân cử.

Đồng chí Nguyễn Chương Phát - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lục Yên nêu ý kiến thảo luận tại cuộc giao ban Thường trực HĐND huyện

Đồng chí Nguyễn Chương Phát - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lục Yên cho biết: HĐND, với 40 đại biểu qua hơn một năm hoạt động trong nhiệm kỳ mới, các đại biểu đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ; nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân; tích cực tham gia vào việc cụ thể hóa chủ trương của cấp ủy, biểu quyết thông qua các nghị quyết về quy hoạch và mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Bên cạnh đó, các đại biểu HĐND huyện cũng phát huy tốt vai trò trong hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri. Qua giám sát, nhiều đại biểu đã phát hiện những vấn đề nổi cộm, bức xúc ở cơ sở, từ đó, có ý kiến chất vấn với các cơ quan liên quan hoặc kiến nghị với Thường trực HĐND, các ban HĐND tổ chức các đoàn giám sát nhằm làm rõ trách nhiệm và đề ra các giải pháp khắc phục. Nhiều đại biểu đã kiên trì đeo bám vấn đề đã chất vấn, kiến nghị đến khi có kết quả, thể hiện bản lĩnh, tâm huyết trong hoạt động dân cử.

Được biết, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND huyện Lục Yên đã tổ chức thành công 3 kỳ họp. Các kỳ họp được tổ chức đúng Luật, công tác điều hành kỳ họp tiếp tục được đổi mới, chương trình làm việc của kỳ họp được xây dựng khoa học và bố trí thời gian hợp lý, công tác chuẩn bị kỳ họp được đảm bảo, chất lượng kỳ họp được nâng lên.

Hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri được Thường trực HĐND huyện xác định là một trong những nội dung trọng tâm tại các kỳ họp. Nội dung chất vấn được các đại biểu chuẩn bị nghiêm túc, thể hiện rõ ý thức, trách nhiệm của đại biểu HĐND.

Qua theo dõi, số lượng đại biểu chất vấn và các ý kiến chất lượng chất vấn tăng lên rõ rệt; nội dung và hình thức có nhiều đổi mới.

Các ý kiến chất vấn đã đi vào những vấn đề cụ thể, những vấn đề bức xúc mà cử tri và dư luận xã hội quan tâm. Việc trả lời chất vấn, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các kỳ họp được các ngành chức năng tiến hành nghiêm túc, đúng quy định. Trong 3 kỳ họp, HĐND huyện đã thông qua 19 nghị quyết về các lĩnh vực quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng tại địa phương.

Các nghị quyết được xây dựng và ban hành thuộc thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật, chất lượng các nghị quyết ngày càng được nâng lên, sát thực tiễn và có tính khả thi cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Về hoạt động tiếp xúc cử tri, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các tổ đại biểu HĐND huyện đã tổ chức được 32 cuộc tiếp xúc.

Các cuộc tiếp xúc được tổ chức một cách khoa học, nội dung và hình thức tiếp xúc có nhiều đổi mới, được tổ chức đến các khu dân cư, thôn, bản, tổ dân phố tạo điều kiện thuận lợi để đông đảo cử tri tham dự, dành nhiều thời gian để cử tri phản ánh tâm tư, nguyện vọng, đóng góp ý kiến tham gia xây dựng chính quyền ngày càng vững mạnh.

Qua thực tiễn hoạt động, HĐND huyện Lục Yên cũng chỉ ra những khó khăn, hạn chế trong hoạt động của mình. Đối với một số đại biểu mới được bầu trong nhiệm kỳ này còn có ít kinh nghiệm về hoạt động của HĐND, vai trò của người đại biểu dân cử, kỹ năng giám sát và hoạt động tiếp xúc cử tri.

Việc tham gia các hoạt động giám sát ở cơ sở còn hạn chế, chưa chủ động trong hoạt động giám sát, khảo sát, nắm bắt tình hình kinh tế, xã hội của địa phương; chưa thường xuyên theo dõi việc giải quyết các kiến nghị sau giám sát của HĐND huyện và việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân của các ngành có liên quan.

Cùng với đó, số đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách hiện nay còn khá khiêm tốn, phần lớn là các đại biểu hoạt động kiêm nhiệm, hơn nữa một số đại biểu giữ cương vị lãnh đạo trong hệ thống cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương, áp lực công việc nhiều nên không thể dành nhiều thời gian cho hoạt động của cơ quan dân cử.

Đối với các ban HĐND cấp huyện, chỉ có phó ban là hoạt động chuyên trách, trưởng ban và ủy viên đều là đại biểu hoạt động kiêm nhiệm, gây khó khăn trong việc triển khai nhiệm vụ, đặc biệt là hoạt động giám sát, không chủ động về thời gian, lĩnh vực giám sát rộng mà sự am hiểu về chuyên môn ở một số lĩnh vực còn hạn chế.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn huyện Lục Yên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện - Nguyễn Chương Phát đề nghị HĐND tỉnh tăng cường bồi dưỡng, tập huấn cho các đại biểu về kỹ năng tiếp công dân, kỹ năng giám sát, chất vấn và hoạt động tiếp xúc cử tri; tăng cường các hoạt động giám sát chuyên đề tại cơ sở. Bên cạnh đó, mỗi đại biểu phải xác định đúng vị trí, vai trò và nhiệm vụ là “Người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân”; tích cực tham gia các hoạt động, thể hiện đầy đủ quyền hạn, trách nhiệm của mình trong các hoạt động của HĐND.

 

Theo nguồn tin Báo Yên Bái

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết